Hầm Biogas Để Làm Gì ? Những Vấn Đề Cần Phải Hiểu Rõ

Hầm Biogas là một khái niệm rất quen thuộc với các bà con nông dân hiện nay, vậy thì Hầm Biogas để làm gì, và sản phẩm này có ứng dụng như thế nào, mang lại hiệu quả kinh tế ra sao, sẽ có một số vấn đề mà tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ để có quyết định chính xác khi đầu tư xây dựng hầm biogas cho hộ gia đình của mình

Hầm Biogas Là Gì, Cơ Chế Hoạt Động Ra Sao

Trước khi tìm hiểu xem hầm Biogas để làm gì chúng ta sẽ phải tìm hiểu về khí Biogas và những ứng dụng của loại khí này trong việc mang lại hiệu quả kinh tế trong đời sống.

Khí Biogas là một hỗn hợp gồm có các thành phần như khí metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó thành phần của khí CH4 chiếm hơn 1 nửa. Đây là một loại khí gây cháy, thường được các hộ gia đình sử dụng với mục đích thay cho khí ga thông thường. Khí Biogas là khí sinh học tạo ra qua quá trình phân giải các chất thải hữu cơ trong chăn nôi. Môi trường hình thành khí Biogas là môi trường hoàn toàn kín, không có không khí. Chính quá trình phân hủy này sẽ sinh ra khí biogas với các thành phần như trên

Hầm Biogas chính là nơi chứa đựng chất thải hữu cơ của các sinh vật nuôi ( thường là các hộ gia đình có số lượng vật nuôi, gia súc lớn ). Ở đây sẽ xảy ra quá trình phân hủy chất thải hữu cơ có trong phân động vật nuôi để tạo ra khí Biogas. Trải qua rất nhiều quá trình phân hủy, phản ứng, khí được sinh ra sẽ chủ yếu bao gồm Metan và CO2, còn lại là các nguyên tố khác chiếm thành phần ít hơn

Có Những Loại Hầm Biogas Nào?

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển, chúng ta hướng đến cuộc sống xanh, sạch, đẹp vậy nên việc xử lý những chất thải của con người cũng như vật nuôi làm sao để được sạch nhất luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có nhiều khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, lượng chất thải của gia súc, gia cầm nếu không được sử lý đúng cách có thể gây mất vệ sinh môi trường.  Ở vùng nông thôn, bà con thường thu thập phân của các loài gia súc, động vật nuôi, ủ lên men và dùng nó để làm phân bón cho cây trồng. Trong quá trình ủ phân sẽ sinh ra một lượng khí ga, chúng ta có thể sử dụng khí ga này trong việc sinh hoạt. Để có thể tận dụng lượng khí ga này, các bình biogas ra đời.

Hầm Biogas để làm gì? Cấu tạo và ứng dụng ra sao?

Hầm Biogas để làm gì? Cấu tạo và ứng dụng ra sao?

Sau khi đã tìm hiểu về hầm biogas để làm gì, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một số dòng sản phẩm hầm Biogas đang được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay, có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng phổ biến. Mỗi loại hầm có những đặc biệt khác biệt, phù hợp với điều kiện cụ thể về diện tích hay quy mô cụ thể, mỗi loại hầm có những ưu điểm nhược điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu về 3 loại hầm biogas phổ biến hiện nay.

Hầm biogas phủ bạt HDPE

Bạt HDPE được được làm từ chất liệu màng chống thấm HDPE – đây là một loại chất liệu thuộc nhóm polyethylene được chiết xuất từ dầu mỏ có tỷ lệ lên đến 97,5% ; 2,5% còn lại là than hoạt tính và các chất chống oxi hóa. Đặc điểm của loại chất liệu này là có tính chống ăn mòn cao. Ngoài ra, loại chất liệu này có đặc tính chịu được những tia cực tím hay tác động của môi trường thời tiết xấu. chính vì vậy, loại nhựa này có nhiều ứng dụng khác nhau, thiết thực với cuộc sống.

Hầm biogas phủ bạt HDPE là loại hầm biogas dễ xây dựng và lắp đặt. Kết cấu hầm đơn giản, có phần chứa phân, chất thải được xây trong lòng đất, và bên trên thì phủ bạt HDPE.

Đặc điểm của hầm biogas phủ bạt HDPE

Là hầm được thiết kế có bạt phủ bên trên được làm từ chất liệu HDPE. Vậy thì xây hầm Biogas phủ bạt HDPE để làm gì, đặc điểm của loại hầm này là như thế nào, cùng xem một số đặc điểm được liệt kê dưới đây

Chi phí thấp: Loại hình hầm này được xây dựng rất đơn giản, các hộ gia đình chỉ cần xây 1 hầm chứa chất thải, có hệ thống dẫn khí và phủ bạt HDPE lên là đã có mô hình hầm biogas phủ bạt. Bản thân bạt HDPE là một loại bạt nhựa, có giá thành khá rẻ, nên giá thành của loại hầm này cũng rất phải chăng. Chi phí cho 1m3 của hầm có giá thành từ 100.000 VND đến 300.000 VND, thấp nhất trong số những loại hầm biogas iện tại trên thị trường.

Thi công nhanh chóng: Việt xây dựng loại hầm biogas này rất đơn gairn, việc thi công không cần đòi hỏi cần kỹ năng chuyên nghiệp, chỉ cần có đầy đủ thiết bị chuyên môn. Việc xấy dựng hầm có thể diễn ra trong thời gian nhanh chóng tùy theo dung tích chứa được ước tính. Loại hình hầm biogas này thường được sử dụng với những hộ gia đình có quy mô chăn nuôi nhỏ, dung tích hầm biogas cũng không lớn.

Ít sự cố khi vận hành: Loại hầm biogas được xây dựng và vận hành đơn giản, vậy nên trong quá trình sử dụng, sự cố phát sinh từ việc trục trặc các bộ phận của hầm là ít xảy ra.

Độ bền cao: Chất  bạt phủ ở hầm là loại chất tối ưu, có độ bền cao, nên loại hầm này  có độ bề đi kèm theo đó cũng rất cao. Thời gian vận hành của hầm trong điều kiện tự nhiên có thể lên đến 70 năm ( do chất HDPE là hợp chất có thể chống chọi với tia UV, axit,…)

Phù hợp với khí hậu Việt Nam: Hầm có độ bền cao, điều này khiến hầm có sự chịu đựng, chống chọi với thời tiết của Việt Nam, nhất là vào mùa hè hanh nóng, nhiệt độ tăng cao.

Khả năng sử lý chất thải tốt

Dễ thi công, lắp đặt

Có thể sử dụng phổ biến

Khả năng xử lý chất thải tốt: COD, BOD5, SS,… giảm từ 60 % đến 80%, đây được coi là biện pháp tối ưu nhất hiện nay) ….

Nhược điểm của hầm biogas phủ bạt HDPE

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó, loại hầm này còn những hạn chế chưa được hiệu quả như:

 • Hầm được phủ bằng bạt HDPE, loại bạt này dễ bị hư hại do các tác động vật lý lên bề mặt. Đây là điều khó tránh khỏi vì bề mặt bạt  lộ thiên, dễ bị chuột, động vật cắn, gặm…. gây hư hại.
 • Công nghệ ghép màng chống thấm HDPE phải được thực hiện bằng máy hàn nhiệt chuyên dùng. Loại máy này có giá thành khá đắt và dễ bị hỏng hóc khi làm trong môi trường khắc nghiệt.

Quy mô áp dụng

Hầm biogas phủ bạt HDPE có thể áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, các quy mô từ rộng lớn đến nhỏ. Mô hình thường được áp dụng trong các lĩnh vực như:

 • Hộ gia đình chăn nuôi nhỏ
 • Trại chăn nuôi
 • Lò mổ, nhà máy chế biến thịt
 • Đập thủy điện
 • Nhà máy sản xuất bia, sản xuất tinh bột,…

Hầm biogas được làm từ vật liệu composite

Bên cạnh việc tìm hiểu hầm Biogas để làm gì thì một trong những vấn đề cần quan tâm nhất chính là” nên dùng hầm biogas sử dụng vật liệu nào“, Composite chính là một trong số những giải pháp hàng đầu để làm hầm Biogas. Vật liệu composite là một dạng vật liệu tổng hợp được tạo thành từ 2 loại vật liệu riêng lẻ, kết hợp tạo thành một loại vật liệu mới có tính năng ưu việt hơn loại vật liệu ban đầu. Vật liệu composite được cấu tạo từ 2 pha: pha vật liệu nền và pha vật liệu cốt. Vật liệu nền được sử dụng làm chất liên kết, ổn định môi trường của vật liệu. Vật liệu cốt là vật liệu bổ sung những tính chất cơ học tăng cường cho vật liệu. ( Xem thêm về vật liệu composite tại đây >>> Nhựa composite là gì? )

Hầm biogas được làm từ vật liệu composite là một loại hầm khép kín tuyệt đối, có độ an toàn và áp dụng công nghệ xử lý hiệu quả. Chất liệu composite được sử dụng làm hầm có chất liệu cốt là sợi thủy tính , hầm có độ bền cao, khả năng chống chọi với axit, môi trường hiệu quả.

Hầm biogas bằng vật liệu composite là loại hầm có độ kín tuyệt đối, có dạng hình cầu, với 2 cửa để nạp và xả khí thải.  Khi chất thải đi vào hầm, sẽ được ủ và dẫn khí ga qua đường ống lên để phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, các chất váng bẩn, cặn được hệ thống tự động làm sạch và đẩy ra ngoài theo đường cổng ra, các chất này được tận dụng trong chăm sóc cây trồng thu được kết quả hiệu quả. Hầm biogas bằng vật liệu composite được trang bị hệ thống khử mùi nên không hề có mùi hôi trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm của hầm biogas composite

Đây là loại hầm được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Chất liệu tạo lên hầm là chất liệu có nhiều tính năng ưu việt, hầm có nhiều đặc điểm đáng chú ý như:

Có độ bền cao trong môi trường khắc nghiệt, chống xước, chịu được tính ăn mòn: Chất liệu tạo thành hầm biogas được sử dụng là chất liệu nhân tạo, qua đó, chúng ta có thể điều chỉnh các loại vật liệu thành phần sao cho thu được kết quả là vật liệu làm hầm tốt nhất. Các loại hầm làm từ vật liệu composite có các tính chất cơ học rất cao.

Có hệ thống khử mùi: Việc tái sử dụng các chất thải từ gia đình, và trong chăn nuôi gặp phải một vấn đề nan giải là mùi. Trong quá trình sử lý, chất thải tập chung sẽ sinh ra 1 loại mùi hôi, vô cùng khó chịu. Hầm biogas được lắp đặt hệ thống khử mùi  nên không cần lo lắng vấn đề mùi.

Có khả năng phá váng, đưa chất bẩn ra ngoài: Hầm biogas được thiết kế khép kín, sẽ rất bất tiện nếu phải mở hầm ra để dọn dẹp. Tuy nhiên, hầm có thiết kế hệ thống phá váng, có thể dễ dàng vệ sinh hầm mà không cần théo dỡ.

Ưu – nhược điểm của hầm biogas composite

Đây là loại hầm biogas được  nhiều người tin dùng nhất bởi nhiều ưu điểm, cụ thể:

Vật liệu có độ chống thấm cao: Độ chống thấm của vật liệu lên đến K = 0,004, trong khi của các vật liệu như gạch, vôi,.. K = 10. Điều này có nghĩa, hầm biogas composite là loại hầm kín có khả năng giữu  chất thải tốt, tránh thấm tràn ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra, vật liệu làm hầm có độ uốn dẻo, co dãn, cơ học,.. cao.

Chiếm ít diện tích, dễ vận hành: Hầm được thiết kế theo dạng khối cầu, chiếm rất ít diện tích, không gian sử dụng. Việc sử dụng hầm cũng vô cùng đơn giản. hầm được thiết kế sẵn, nên việc lắp đặt hầm rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, hầm còn một số tồn tại khiến nhiều người phải suy nghĩ:

Giá thành của hầm khá cao: Tùy theo dung tích của hầm mà giá thành sẽ có sự giao động khác nhau. Hầm được chia thành 4 loại: Hầm quả nhỏ ( đường kính 1m9 ), hầm quả trung bình ( đường kính 2m25), hầm quả lớn ( đường kính 2m45), hầm quả đại ( đường kính 2m7). Tùy theo dung tích mà giá thành sẽ khác nhau, tuy nhiên, mức giá của sản phẩm giao động trong khoảng 10 – 15 triệu VND.

Dung tích hạn chế: Hầm biogas được xây dựng khép kín, dung tích của bể rất hạn chế, nếu sử dụng trong quy mô trang trại lớn, sẽ phải cần rất nhiều hầm.

Tránh các loại chất như vôi, xà phòng,.. vào bể vì sẽ giết chết lượng vi khuẩn đang phân hủy trong bể, làm giảm lượng khí ga.

Quy mô áp dụng

Do hầm biogas có dung tích hạn chế nên thích hợp dùng trong các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình với lượng chất thải xử lý không lớn.

Hầm biogas làm từ gạch ( hầm làm từ bê tông)

Hầm biogas làm từ gạch là loại hầm được xây dựng thuần túy, có dạng nón. Đây là loại hầm cũ, được sử dụng khá phổ biến ở vùng nông thôn, tuy nhiên, hiện nay ít được lựa chọn sử dụng, vì mô hình này tồn tại rất nhiều khuyết điểm. Vậy thì hầm Biogas bằng gạch để làm gì, ưu điểm nhược điểm cũng như phạm vi sử dụng của loại hầm này như thế nào?

Ưu – nhược điểm của hầm

Đây từng là loại hầm được sử dụng rất phổ biến, bởi:

Có tính linh hoạt: Việc làm hầm có dung tích lớn hay nhỏ hoàn toàn có thể điều chỉnh, bởi đây là loại hầm được xây dựng theo diện tích, quy mô và mong muốn của chủ sở hữu.

Chi phí thấp: Việc xây dựng hầm biogas bằng gạch không cần quá nhiều kỹ thuật, hoàn toàn có thể tự xây dựng.

Tuy nhiên, loại hầm này càng ngày càng ít được sử dụng, vì nhiều lí do:

 • Hầm dễ bị nứt, lún, không chịu được tác động của môi trường
 • Lượng khí tạo ra thấp
 • Không thể tự phá váng, làm sạnh, gây mùi hôi khó chịu
 • Không có khả năng điều tiết khí ga
 • Độ an toàn kém
 • ….

Quy mô áp dụng

Hầm biogas xây gạch thường được áp dụng trong các hộ gia đình hoặc chăn nuôi nhỏ lẻ, vì tính linh hoạt của hầm.

Trên đây là 3 loại hình hầm biogas đang được sử dụng nhiều và phổ biến, hi vọng qua bài viết có thể giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Hầm Biogas Để Làm Gì ? Những Vấn Đề Cần Phải Hiểu Rõ
4.5 (90%) 2 votes

Tham Gia Thảo Luận