Hầm Biogas Xây Bằng Gạch | Tại Sao Nên Chuyển Qua Hầm Composite Ngay?

Ứng dụng hầm biogas tại nhiều hộ gia đình hay các khu nông trại ngày nay rất nhiều với các loại hầm biogas như hầm biogas xây bằng gạch hay hầm biogas sử dụng vật liệu Composite, bởi lợi ích mang lại của hầm biogas, không chỉ làm giảm chất thải trong môi trường , giảm ô nhiễm môi trường cho hộ gia đình sống xung quanh, đồng thời tiết kiệm được nhiên liệu, biến các chất thải thành chất đốt hay chất tạo sáng, giảm chi phí cho rất nhiều hộ gia đình.

> Có thể bạn quan tâm: So Sánh Các Loại Hầm Biogas | Ưu Và Khuyết Điểm Của Từng Loại?

Hiểu được lợi ích của hầm biogas nhưng người nông dân không biết được cách xây dựng hầm biogas thế nào cho đúng cách, đúng phương pháp mà lại an toàn cho người sử dụng về lâu dài. Bài viết cùng tìm hiểu cách làm hầm biogas với người đọc sao cho thật nhanh, mà lại hiệu quả, đúng bằng gạch.

Cách xây hầm bằng gạch như thế nào?

Đúng với tên gọi, hầm biogas được xây dựng chủ yếu bằng  nguyên liệu gạch – nguyên liệu khá rẻ, và phổ biến được sản xuất tại nhiều vùng nông thôn,vì thế việc tìm kiếm nguyên liệu không quá dễ dàng , khó khăn với người lao động thuần phác ở Việt Nam. Tuy không được bền như hầm biogas composite nhưng  hầm biogas bằng gạch thực sự có nhiều kích thước, hình dạng đa dạng như hầm biogas composite, tùy thuộc vào sự lựa chọn của quý khách hàng, và diện tích dành riêng cho hầm tại các hộ gia đình nông thôn, trang trại.

Để hầm biogas bằng gạch được hoạt động tốt nhất, và lâu bền với các hộ gia đình, thì nên thuê những người thợ xây hầm biogas lành nghề, lại kinh nghiệm. Chắc chắn việc lựa chọn xây dựng hầm biogas bằng gạch của các hồ gia đình nuôi nhiều gia súc, gia xúc có nhiều chất thải, mang lại rất nhiều lợi ích, lại sạch sẽ cho không gian gia đình.

Ưu điểm, nhược điểm của hầm Biogas xây bằng gạch

Hầm Biogas xây bằng gạch có chi phí rẻ

Hầm Biogas xây bằng gạch có chi phí rẻ

Ưu điểm:

 • Xây dựng hầm biogas là cách giúp hộ gia đình có nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà, trâu hay chất thải sinh hoạt nhưng lại không biết bằng cách nào để phân hủy chúng và khiến không gian xung quang gia đình, và các hàng xóm được trong lành. Tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có chính là lợi ích quan trọng, giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, tăng thêm thu nhập.
 • Nguồn nguyên liệu chủ yếu xây dựng hầm biogas bằng gạch là gạch nên khá rẻ, chi phí cho một hầm biogas bằng gạch dao động từ 9 đến 10 triệu.
 • Nguồn nhân công tại nông thôn khá rẻ , kích thước đan dạng phù hợp với nhiều diện tích trong không gian của hộ gia đình.

Nhược điểm:

 • So với độ bền của hầm biogas composite (  Vật liệu composite hiện nay được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất bồn composite frp, bồn chứa axit …), thì hầm biogas bằng gạch là không bền lắm, hơn nữa, gạch lại dễ bị nún, nứt và lại dễ dò khí ra bên ngoài rất khó khắn phục, hơn nữa khi khắc phục không an toàn cho người lao động, ngay chủ hộ gia đình. Nguyên nhân làm cho hầm biogas bị hử, bị nứt là do nhiệt độ trong hầm tăng lên nhờ các khí chứa bên trong hầm, nhiệt độ nóng lại bị axit  ăn mòn bề mặt bê tông, từ đó bê tông bị nhũn hóa thành bùn.
 • Hầm biogas muốn hoạt động hiệu quả đòi hỏi các hộ gia đình phải thường xuyên chú ý cung cấp nguyên liệu, và đảm bảo đủ số lượng, hầm biogas bằng gạch rất thuần túy, không hoạt động phức tạp như cấu trúc của hầm biogas composite với nhiều bồn chứa được liên kết với nhau, vì thế lớp váng tạo nên trên bề mặt không tự động phá được, lên men kị khí không được tạo ở mức tối ưu, thời gian tạo thành khí gas cho hoạt động tạo lửa cũng bị chậm lại, quá trình sử dụng không được hiệu quả, và hiệu suất thấp hơn so với hiệu suất sử dụng hầm biogas composite.
 • Khó khăn tạo ra trong quá trình thi công là khá lớn, hơn nữa khi thi công hầm biogas bằng gạch tốn rất nhiều thời gian, dù có được nhân viên chuyên môn, kinh nghiệm giỏi. Và sau khi lắp đặt, do mức độ nguy hiểm của hầm mà chủ hộ gia đình không thể kiểm tra hiệu quả của chất lượng hầm.
 • Mức độ an toàn thấp, khiến nhiều người băn khoăn trước khi quyết định có nên xây dựng hầm biogas bằng gạch hay không , hay chọn nguyên liệu khác. Ngoài ra, nhược điểm của hầm biogas loại này được đánh giá khá nhiều, bởi không có khả năng từ điều áp lực khi lượng gas trong bể quá nhiều, phải xả hay phải co van bảo vệ do áp lực khí gas chỉ cho phép cột nước 5 cm.
 • Sau 1 khoảng thời gian sử dụng, thông thường là từ 2 đến 3 năm sử dụng, để mong muốn tiếp tục sử dụng một cách hiệu quả, bắt buộc người hộ gia đình phải lấy bã phân, phá váng, trên bề mặt của chất thải và nước. Nhưng quá trình khá nguy hiểm, phải chờ cho hầm hết lượng khí, để an toàn tính mạng của người sử dụng được đạt cao nhất.
 • Xây hầm biogas bằng gạch thường chỉ sử dụng cho bếp tạo lửa, chứ không dùng thêm được cho thiết bị nào khác, nguyên nhân là do khí gas lên không đủ mạnh.
 • Hơn nữa, hầm biogas là loại hầm được xây dựng tại 1 vị trí cố định, bà con mong muốn thay đổi hầm sang vị trí khác để tiện cho thiết kế thì là điều không thể, trừ trường hợp mong muốn xây thêm hầm biogas bằng gạch mới.

Có nên xây dựng hầm biogas bằng gạch hay không?

Nhiều bà con đã áp dụng xây dựng hầm biogas bằng gạch từ rất lâu, ban đầu khá là hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí cho hộ gia đình, nhưng về dần dà, hầm hoạt động kém hiệu quả. Chính vì thế, việc lựa chọn hầm biogas bằng gạch có nên hay không thì phụ thuộc rất lớn vào kinh tế của hộ gia đình, hơn nữa là phụ thuộc vào lượng chất thải, gia súc trong hộ gia đình mang lại. Nhưng với những gì chúng tôi tìm hiểu được, và nhận được thông tin, thì lời khuyên dành cho các hộ gia đình mong muốn sử dụng hầm biogas thì nên sử dụng loại hầm biogas bằng composite bởi tính năng của bồn khá tốt, với nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn, vừa bền, thời gian sử dụng nhiều hơn, chi phí có nhích hơn một chút, nhưng không mất chi phí di chuyển, bảo dưỡng lại vô cùng dễ dàng, vượt trội hơn hẳn so với hầm biogas bằng gạch.

Khi tìm hiểu về một hầm biogas , đặc biệt là hầm biogas làm bằng vật liệu composite, được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay, quý khách hàng nên chú ý tìm hiểu về các thông tin:

 • Giá bán hầm biogas composite;
 • Xây hầm biogas bằng gạch có giá và phương pháp như thế nào;
 • Mô hình biogas;
 • Kỹ thuật làm hầm  biogas;
 • Hầm biogas cải tiến hình thành như thế nào, vượt trội ở điểm gì so với hầm biogas cũ;
 • Khi hầm biogas bị tắc cần được xử lý thế nào cho an toàn với tính mạng người sử dụng;
 • Nguyên nhân nào khiến hầm biogas không có gas;
 • Mô hình biogas;
 • Hệ thống hầm biogas;
 • Bể biogas nhựa;

Mong rằng những thông tin về cách xây dựng hầm biogas bằng gạch được cung cấp trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về hầm, đồng thời biết được nên sử dụng loại hầm biogas nào tốt hơn.

Hầm Biogas Xây Bằng Gạch | Tại Sao Nên Chuyển Qua Hầm Composite Ngay?
5 (100%) 4 votes

Tham Gia Thảo Luận