Có Nên Học Hệ Vừa Học Vừa Làm Không? Liệu Có Giá Trị Thực Tế

Đăng ngày 20/12/2023 lúc: 17:58777 lượt xem

Mong muốn nâng cao năng lực trình độ bản thân là một nhu cầu tất yếu và hệ vừa học vừa làm là một giải pháp thực sự rất tuyệt vời để có thể giải quyết những hạn chế về thời gian, địa lý… Tuy nhiên, có rất nhiều bạn lại khá băn khoăn không biết có nên học hệ vừa học vừa làm không? bởi một số quan niệm cho rằng bằng cấp của hệ này không có giá trị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé

Lý do nên học hệ vừa học vừa làm!

Hệ đại học vừa học vừa làm hay còn gọi là học hệ tại chức là hình thức đào tạo phổ biến hiện nay, với mục tiêu giúp những người đang đi làm có thể nâng cao bằng cấp. Thời gian học đại học vừa học vừa làm khác nhau tùy theo ngành học và tùy theo thời gian mỗi trường đại học. Thường thời gian đào tạo đại học vừa học vừa làm kéo dài từ 2 năm đến 4 năm.

Hình ảnh hệ vừa học vừa làm của đại học ngoại thương
Hình ảnh hệ vừa học vừa làm của đại học ngoại thương

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm có giá trị ngang bằng chính quy?

Bạn hoàn toàn có thẻ yên tâm với bằng cấp hệ vừa học vừa làm bởi theo quy định mới của Bộ giáo dục và đào tạo, bằng cấp của hệ vừa học vừa làm có giá trị ngang bằng với bằng đại học chính quy. Mặc dù hình thức đào tạo và thời gian học khác nhau, tuy nhiên hai loại bằng cấp này ngang nhau về giá trị.

Thậm chí không ít trường đại học cấp bằng cho sinh viên nhưng nội dung ghi trên bằng không có ghi loại hình thức đào tạo “bằng đại học vừa làm vừa học” mà chỉ xếp loại học lực và ghi loại bằng “bằng cử nhân” hoặc “bằng kỹ sư”. Điều này giúp cho sinh viên an tâm hơn khi học đại học vừa làm vừa học.

Nếu bạn đang còn lăng tăn với câu hỏi bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị không thì hãy tìm hiểu về ngôi trường mà bạn sắp học trong tương lai. Bởi nếu chọn một trường đại học có tiếng đào tạo hệ đại học vừa làm vừa học thì chương trình học sẽ chất lượng và giá trị bằng cấp cũng được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, người học cũng nên cảnh giác với những ngôi trường không có tên tuổi vì có thể sẽ bị lừa đảo.

Sở hữu tấm bằng đại học vừa học vừa làm trên tay, người học có thể học liên thông lên các bậc cao hơn như cao học, tiến sĩ, thạc sĩ,…

Với những ưu điểm mà tấm bằng đại học vừa học vừa làm sở hữu chắc chắn rằng bạn sẽ không phải hoài nghi rằng bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị không. Với những ưu điểm mà bằng đại học vừa học vừa làm có được sẽ làm nền tảng giúp bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Một số lý do bạn nên đăng ký học hệ vừa học vừa làm

Nếu là một người đang đi làm và có mong muốn nâng cao bằng cấp thì hệ đại học vừa học vừa làm chính là sự lựa chọn phù hợp. Hệ đại học vừa học vừa làm có những ưu điểm sau:

 • Thời gian đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm được rút ngắn: học đại học chính quy phải mất 4 năm, còn học đại học vừa làm vừa học chỉ có 2 năm.
 • Học đại học vừa học vừa làm người học có thời gian để đi làm tích lũy kinh nghiệm, đồng thời vừa học để áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Ban ngày vẫn đi làm bình thường không ảnh hưởng đến công việc.
 • Người học đại học vừa học vừa làm không lo bị thất nghiệp. Thậm chí có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Giá trị của bằng đại học vừa học vừa làm ngang với bằng đại học chính quy. Sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội xin việc làm ở bất kỳ cơ quan, tổ chức quy mô lớn, nhỏ ở bất kỳ nơi đâu.

Những trường đại học tuyển sinh đại học vừa học vừa làm

Hình thức đào tạo vừa học vừa làm phổ biến hiện nay. Các trường đào tạo hệ đại học vừa làm vừa học hiện nay tìm không khó, dưới đây là danh sách các trường đại học vừa học vừa làm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, hệ vừa học vừa học vừa làm được rất nhiều trường đại học danh tiếng đào tạo. Bạn có thể đăng ký học thêm tại khắp các tỉnh thành hoặc ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM đều có

Một số trường đại học vừa học vừa làm ở Hà Nội

 • Trường đại học xây dựng Hà Nội: trường đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm ngành nghề xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.
 • Trường đại học Bách khoa Hà Nội:  trường đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm ngành nghề công nghệ chế tạo máy, Ô tô và xe chuyên dụng, Hệ thống điện, Tự động hóa nông nghiệp, Điện tử viễn thông.
 • Trường đại học Kinh tế quốc dân: đào tạo bằng đại học vừa học vừa làm các ngành như kế toán, marketing, tài chính, luật,.
 • Trường đại học Mở Hà Nội: đào tạo đại học vừa học vừa làm các ngành nghề như: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Luật, Công nghệ thông tin,…
 • Trường đại học Luật Hà Nội: đào tạo đại học vừa học vừa làm chuyên ngành luật
 • Trường đại học Thương mại: đào tạo các ngành kế toán, quản trị kinh doanh….bằng đại học vừa học vừa làm sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu, giá trị bằng cấp được mọi người đánh giá cao.

Một số trường đại học vừa học vừa làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trường đại học Kinh tế TpHCM: đào tạo bằng đại học vừa học vừa làm chuyên ngành luật, kế toán, ngân hàng, tài chính – marketing, Thương mại điện tử, khách sạn…
 • Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn: đào tạo đại học vừa làm vừa học chuyên ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, Báo Chí,…
 • Trường đại học Kinh tế – Luật TpHCM: đào tạo bằng đại học vừa học vừa làm các ngành kinh tế đối ngoại, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng,…
 • Trường đại học mở TpHCM: đào tạo các ngành như ngành kế toán, công nghệ kỹ thuật xây dựng, luật, kinh tế,..
 • Trường đại học Giao thông vận tải TpHCM đào tạo các ngành liên thông đại học như: kinh tế xây dựng, điều khiển tàu biển, xây dựng cầu đường,…

Trên đây là một số thông tin liên quan tới hệ vừa học vừa làm. Tổng kết các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đăng ký theo học hệ đào tạo này mà không có nhiều khác biệt đối với các bằng đại học chính quy. Bên cạnh đó, hệ vừa học vừa làm cũng sẽ có những ưu điểm mà hệ đại học chính quy và sẽ phù hợp với những bạn đang đi làm nhưng vẫn muốn nâng cao trình độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *