Ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không? Đừng Ảo Tưởng

Đăng ngày 21/12/2023 lúc: 06:06972 lượt xem

Việt Nam với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, nhiều tiềm năng để thúc đẩy du lịch phát triển, chính vì thế ngành quản trị khách sạn cũng sẽ có sự phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai với nhiều khách sạn xuất hiện. Và nhiều bạn đăng ký học ngành này, nhưng vẫn sẽ có những băn khoăn không biết ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không. Hãy cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé

Ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không? Đừng Ảo Tưởng
Ngành Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không? Đừng Ảo Tưởng

Quản trị khách sạn (bao gồm mảng nhà hàng bên trong) là ngành học thiên về giảng dạy nghiệp vụ phục vụ, kỹ năng quản lý và vận hành các hoạt động trong khách sạn, từ thiết lập kế hoạch kinh doanh cho đến quản trị chất lượng dịch vụ, nhân sự, tài chính và những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn, nhà hàng, resort…

Những kiến thức bạn sẽ được trang bị khi học ngành Quản trị khách sạn có thể kể đến như nghiệp vụ phục vụ, kiến thức quản lý và kỹ năng mềm. Ki bắt đầu đi làm, bạn trẻ sẽ xuất phát ở vị trí nhân viên, sau đó một thời gian sẽ thăng tiến lên các vị trí như trưởng ca, giám sát, quản lý và thậm chí là giám đốc nếu đủ năng lực.

Trải qua một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề về dịch bệnh, hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng khách sạn đã khôi phục lại hoạt động của mình một cách mạnh mẽ. Theo khảo sát năm 2022, hơn 65% công ty đã hoạt động trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy một cuộc “đại tuyển dụng” quy mô lớn đang nổ ra trên cả nước khi hàng loạt đơn vị trong ngành đang ráo riết tìm kiếm nguồn lao động.

Tính đến năm 2022, hiện có khoảng 64 thương hiệu khách sạn khu vực và quốc tế đã có mặt ở Việt Nam. Đại diện từ Savills Hotels cho biết trong thời gian tới, thị trường sẽ chào đón vô số dự án mang thương hiệu quốc tế đi vào hoạt động ở các điểm du lịch quen thuộc như Mercure Đà Lạt, Regent Phú Quốc, Best Western Plus Marvella Nha Trang, Voco Hotel Đà Nẵng… Vì thế, nếu thắc mắc Quản trị khách sạn có thất nghiệp không thì tỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn được kỳ vọng sẽ ở mức thấp trong tương lai.

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc?

Những sinh viên học ngành quản lý khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin việc tại rất nhiều các công ty, chuỗi khách sạn lớn trên toàn quốc ở rất nhiều vị trí như lễ tân, nhân viên dọn phòng, phục vụ nhà hàng, tổng đài, concierge, bellman… với mức lương khởi điểm trung bình từ từ 5,5 – 8 triệu đồng (thu nhập phụ thuộc nhiều yếu tố như vị trí địa lý, quy mô nơi làm việc, chính sách lương thưởng, năng lực cá nhân…).

Ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc? Câu trả lời là có, bởi cơ hội việc làm luôn rất đa dạng ở các mô hình doanh nghiệp như sau:

  • Khách sạn, resort nghỉ dưỡng, khu du lịch
  • Khu vui chơi, giải trí
  • Nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống
  • Công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch
  • Trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo ngành Quản trị khách sạn nếu yêu thích công việc nghiên cứu, giảng dạy

Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể được bổ nhiệm lên những vị trí cao hơn như tổ trưởng, giám sát, quản lý bộ phận… Mức thu nhập sẽ cao hơn, thông thường 10 – 20 triệu đồng/tháng dành cho quản lý, 7 – 9 triệu đồng/tháng dành cho giám sát và 6 – 8 triệu đồng/tháng dành cho tổ trưởng.

Bên cạnh đó, có một thực tế rằng ngành Nhà hàng khách sạn nước ta hiện không chỉ thiếu nhân sự cấp quản lý (bằng chứng là vẫn phải thuê người nước ngoài) mà còn thiếu cả nhân sự vừa thạo nghiệp vụ, vừa sành ngoại ngữ, vừa giỏi kỹ năng mềm… Do đó, ngành sẽ rộng cửa đón chào những nhân tố tiềm năng được đào tạo bài bản.

Quản trị nhà hàng khách sạn lương bao nhiêu? Học ra làm gì?

Như thông tin bên trên, khi mới tốt nghiệp ngành Quản lý khách sạn, bạn trẻ sẽ khởi đầu ở vị trí nhân viên. Sau khi có kinh nghiệm vững vàng tại các vị trí trên, bạn trẻ hoàn toàn có thể được thăng chức lên những cấp bậc cao hơn như trưởng ca, giám sát bộ phận tiền sảnh, giám sát tầng, quản lý nhà hàng, giám đốc F&B… Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của ngành Quản trị nhà hàng khách sạn còn có thể giúp bạn tự kinh doanh nhà nghỉ, homestay, khách sạn, nhà hàng…

Để biết học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gìlương Quản trị khách sạn bao nhiêu…, bạn có thể tham khảo lộ trình nghề nghiệp của một số vị trí phổ biến trong ngành sau (thông tin có thể thay đổi tùy định hướng phát triển của mỗi cá nhân và chế độ lương thưởng tại nơi làm việc):

Lễ tân

Thu nhập khởi điểm cho vị trí lễ tân khách sạn 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng và dịch vụ, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ xuất sắc thì thu nhập có thể vượt mốc 10 triệu. Thu nhập lễ tân khách sạn 3 sao trở xuống thường thấp hơn (nhưng yêu cầu tuyển dụng sẽ không khắt khe như quy mô 4 – 5 sao).

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Nhân viên làm phòng

Lương khởi điểm dành cho nhân viên buồng phòng ở khách sạn 4 – 5 sao khoảng 5 – 6 triệu đồng (chưa bao gồm tiền tip, phụ cấp, phúc lợi…).

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Phục vụ nhà hàng

Thu nhập khởi điểm cho vị trí phục vụ nhà hàng dao động từ 6.5 – 8 triệu/tháng (đã bao gồm service charge, phụ cấp…). Phục vụ nhà hàng là một trong những đáp án cho câu hỏi “Học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?”.

Lộ trình thăng tiến tham khảo: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Trên đây là những thông tin giải đáp các câu hỏi như ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việctỷ lệ thất nghiệp Quản trị khách sạn… Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi chọn ngành và chọn trường trong tương lai. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới ngành quản trị khách sạn hãy bình luận bên dưới đẻ mọi người cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *